Thị trường BĐS liệu có xảy ra “bong bóng”?

Thị trường bất động sản (BĐS) hoạt động có tính chu kỳ và mỗi chu kỳ đều có sóng. BĐS sẽ dịch chuyển theo một khuôn mẫu có thể quan sát và dự đoán như các mùa trong năm. Các nhà đầu tư có thể nắm bắt cơ hội nếu hiểu được chu kỳ thị trường. Tuy nhiên, chu kỳ này thường không ổn định, mà có tốc độ chuyển động riêng và sẽ là thách thức thực với các nhà đầu tư.

Đây là nhận định của ông Greg Ohan, Giám đốc JLL Việt Nam về khả năng xảy ra bong bóng BĐS khi thị trường nhà đất tăng nhiệt.

Theo ông Greg Ohan, thị trường BĐS nhà ở tại Việt Nam đã qua thời kỳ bong bóng BĐS từ năm 2011 và người mua hiện đang được tiếp cận mức tín dụng hợp lý hơn, tỷ lệ lạm phát thấp và Việt Nam là một trong số những nền kinh tế phát triển nhanh nhất tại khu vực ASEAN. Luật sở hữu BĐS cho người nước ngoài được nới lỏng và tầng lớp trung lưu gia tăng mạnh mẽ đã tạo ra những tín hiệu tích cực cho thị trường. Năm 2015, Việt Nam đã chính thức mở cửa cho người Việt định cư ở nước ngoài đầu tư BĐS và làn sóng đầu tư đến từ các công ty đa quốc gia và và các quỹ đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Thị trường BĐS năm 2017 sẽ không xảy ra bong bóng

Thực tế, trước khi hình thành một chu kỳ mới, thị trường BĐS thường trải qua 4 giai đoạn là phục hồi – tăng trưởng – sốt nóng – đóng băng. Ông Greg cho biết: "Việt Nam đang có dấu hiệu dịch chuyển từ giai đoạn tăng trưởng và sốt nóng. Nếu quan tâm đến BĐS Mỹ vào giữa những năm 2000, các nhà đầu tư sẽ nhận thấy ở giai đoạn này, giá cả tăng vọt, các dự án xây dựng quy mô lớn và đa phần mọi người đều muốn mua BĐS".

Về thị trường BĐS những năm qua, một số chuyên gia đánh giá, thị trường đang vận hành theo chu kỳ lúc tăng – lúc giảm, có giai đoạn tăng trưởng nhưng có giai đoạn lại chững lại và suy thoái. Từ cuối năm 2013 đến nay, thị trường BĐS đã phục hồi nhưng trong năm 2016 đã xuất hiện xu thế chững lại và tiềm ẩn yếu tố rủi ro trong năm 2017.

Tuy nhiên, thị trường BĐS năm 2017 sẽ không xảy ra bong bóng bởi bong bóng BĐS chỉ xuất hiện khi có đủ các yếu tố. Đó là kinh tế phát triển nóng trong một giai đoạn ngắn; cơ chế, chính sách về tài chính, tín dụng quản lý không tốt, lỏng lẻo, vay làm dự án rất dễ, dẫn đến phá sản, nợ xấu xảy ra; kinh tế bùng phát, chứng khoán tăng nóng theo, một bộ phận có tiền đầu tư vào BĐS; hiện tượng đầu tư thứ cấp, nghĩa là người mua đi bán lại chứ không có nhu cầu ở thực…

Các chuyên gia cũng cho biết, tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM.., trong khi nhà bình dân thiếu rất nhiều so với nhu cầu thì lượng nhà cao cấp lại dư thừa. Do đó, các địa phương cần nghiên cứu thị trường BĐS một cách thấu đáo và đưa ra các giải pháp để ngăn ngừa hiện tượng bong bóng BĐS, cung – cầu mất cân đối. Đặc biệt, doanh nghiệp cần tái cơ cấu dự án, tái cấu trúc đầu tư để điều chỉnh sản phẩm BĐS sang các phân khúc có nhu cầu thực và có tính thanh khoản cao như nhà ở giá rẻ, nhà ở có giá vừa túi tiền.

(Theo Báo Xây dựng Online)